Read Farewell To My Concubine by Lilian Lee Free Online


Ebook Farewell To My Concubine by Lilian Lee read! Book Title: Farewell To My Concubine
The author of the book: Lilian Lee
Edition: Penguin Putnam
Date of issue: January 6th 1994
Format files: PDF
The size of the: 2.86 MB
City - Country: No data
Loaded: 2297 times
Reader ratings: 6.5
ISBN: 0140237747
ISBN 13: 9780140237740
Language: English

Read full description of the books:Dù là bản phim hay bản truyện thì cơ bản 'Bá vương biệt Cơ' cũng là một câu chuyện buồn.

Cả truyện lẫn phim mình đều chỉ đọc/xem đúng một lần. Đều là bằng tiếng Anh. Truyện có bản txt tiếng Trung nhưng bản tiếng Trung bị cắt xén rất nhiều, không chỉ những chi tiết nhạy cảm mà cả nhiều chi tiết nhỏ đem lại cái hay cho truyện nữa. Không rõ vì sao.

Trước hết mình phải cảnh báo là 'Bá vương biệt Cơ' bản truyện rất khác với bản phim. Mọi chi tiết, mọi tầng lớp ý nghĩa, sự lựa chọn của các nhân vật đều khác. Như về nguồn gốc vết sẹo của Đoạn Tiểu Lâu, đứa bé bị bỏ rơi, ý nghĩa của 'Bá vương biệt Cơ' hay sự lựa chọn của Trình Điệp Y. Nếu bạn thấy bản phim là hoàn hảo, không thể thay thế thì khi đọc cuốn này hãy hạ sự kỳ vọng xuống thấp nhất có thể. Bản truyện và bản phim của 'Bá vương biệt Cơ' đều có nét đẹp riêng và không thể đổi được cho nhau.

Trong truyện, Trình Điệp Y, Đoạn Tiểu Lâu và Cúc Tiên không hẳn là 'biểu tượng' cho bất cứ điều gì. Trình Điệp Y yếu đuối hơn, 'người' hơn. Cúc Tiên cũng không dữ dội, mánh khóe hay có sự đồng cảm nhất định với Điệp Y như trong phim. Còn Đoạn Tiểu Lâu...Nói thật đây là nhân vật khi lên phim bị dìm nhất, có lẽ vì đạo diễn Trần Khải Ca muốn dùng riêng anh làm biểu tượng cho sự phản bội. Trong khi mình cảm giác dường như trong truyện tất cả đều phản bội lẫn nhau, làm mình không thể không liên tưởng đến câu 'Love is whatever you can still betray. Betrayal can only happen if you love.'của John le Carre. Ngoài ra hình tượng người mẹ làm kỹ nữ của Điệp Y cũng được khắc họa rõ nét hơn nên khi đọc tác giả sẽ hiểu rõ hơn tại sao Điệp Y lại có thành kiến gay gắt với kỹ nữ đến thế.

Thời thơ ấu của Trình Điệp Y và Đoạn Tiểu Lâu trong truyện dù có khắc nghiệt nhưng vẫn có những phân đoạn vô cùng ngọt ngào, và quả thực mình rất thích những phân đoạn trước khi Cúc Tiên xuất hiện này. Có lẽ vì trong truyện tình cảm của Điệp Y không hẳn là thứ tình cảm mờ ảo, lẫn lộn mà nhiều người phân tích phim hay nói mà nó là thứ tình cảm nam nam thật sự. Khi đọc truyện có lẽ mọi người sẽ dễ dàng hiểu được tại sao Điệp Y lại yêu Tiểu Lâu tha thiết đến thế. Tiểu Lâu trong truyện khi đã trưởng thành và cả khi đã già đi (trong truyện khi họ bị đấu tố trong Cách mạng Văn hóa thì cả hai đều đã quá bốn mươi) đều có ý thức bảo vệ Điệp Y nên mới hết lần này đến lần khác khiến Cúc Tiên ghen tuông dữ dội. Tiểu Lâu trong truyện có cờ bạc, có xúc phạm Điệp Y nhưng không đi hát thì cũng biết làm nghề khác chứ không chỉ đập phá và gào thét mình không biết làm gì ngoài đi hát. Tiểu Lâu trong truyện chưa bao giờ chế nhạo ước mơ được ở bên nhau suốt đời của Điệp Y là lẫn lộn giữa sân khấu và đời thực. Nói cách khác, về một mặt nào đó anh ta đúng là 'Hạng Vũ' bước ra ngoài đời.

Tuy là thế nhưng đến sau cùng thì tất cả vẫn đã là quá trễ, mọi sự phản bội đều đã diễn ra và họ đã chẳng bao giờ còn có thể quay đầu lại nữa.


Download Farewell To My Concubine PDF Farewell To My Concubine PDF
Download Farewell To My Concubine ERUB Farewell To My Concubine PDF
Download Farewell To My Concubine DOC Farewell To My Concubine PDF
Download Farewell To My Concubine TXT Farewell To My Concubine PDFRead information about the author

Ebook Farewell To My Concubine read Online! born Lee Bak (李白) or Li Pi-Hua, she is also known by Li Bihua, and Li Pik-Wah.
The last name is often what her English language novel translations are listed under regarding copyright.

She is a graduate of True Light Middle School, Hong Kong.


Reviews of the Farewell To My Concubine


JENSON

It was a surprisingly interesting book. Very highly recommended.

JACOB

A hard book, obviously not for everyone.

MILLIE

Reality has surpassed expectations.

JAMIE

The phone number must be written to protect against robots

FREYA

Rarely do the books make me cry, but this one could.
Add a comment
Download EBOOK Farewell To My Concubine by Lilian Lee Online free

PDF: farewell-to-my-concubine.pdf Farewell To My Concubine PDF
ERUB: farewell-to-my-concubine.epub Farewell To My Concubine ERUB
DOC: farewell-to-my-concubine.doc Farewell To My Concubine DOC
TXT: farewell-to-my-concubine.txt Farewell To My Concubine TXT